Không chỉ là ngon miệng mà còn là sự trải nghiệm

Lịch sử của chiếc bánh Crepe


Với những ai đã từng thưởng thức qua món bánh Crepe chắc hẳn sẽ không thể quên được cái vị bánh thơm thơm, ngậy ngậy hòa quyện cùng với các loại nhân nào là kem, nào là xốt sô cô la, hạnh nhân… Được biết nhiều đến loại bánh này, nhưng chưa hẳn ai cũng biết được xuất xứ của nó.

Vậy mình cùng khởi động với câu chuyện cổ tích của bánh Crepe nào !


Bánh Crepe xuất xứ từ nước Pháp , một món ăn đặc sản của vùng Bretagne trong thời kỳ lúa mỳ khan hiếm và người nông dân làm crepe thay cho bánh mỳ. Khởi nguồn từ một loại điểm tâm của Pháp, thường chỉ được dùng với đường hoặc mật ong .Vỏ bánh chủ yếu làm từ bột mỳ, trứng, sữa, tráng trên một chảo phẳng. Vỏ bánh sau khi tráng mỏng cuốn cùng nhân ngọt, mặn rất khác nhau.

Thưởng thức bánh Crepe  với chút rượu táo ngon tuyệt từ vùng Bretagne, chỉ thoáng qua chút tê tê nơi đầu lưỡi, rồi ngay tức khắc tràn đầy cảm giác khoan khoái, ngọt ngào khắp khoang miệng như hương vị của những trái táo chín đỏ trong mùa bội thu. Đó là lý do vì sao khi đặt chân đến nước Pháp không thể bỏ qua việc thưởng thức món bánh Crepes.

Bánh Crêpe được gắn liền với các lễ hội khác nhau tại các nước khác nhau.

Tại Pháp vào ngày 2/2 hàng năm người ta tổ chức lễ hội bánh crepe ở khắp nơi. Đối với người dân thuộc xứ Bretagne, miền bắc nước Pháp và Anh Quốc xưa, gọi lễ hội này là lễ hội Imbolc (Lễ hội mùa đông) .Theo tiếng Latin người ta còn gọi là lễ hội Festa Candelarum. Với sự chứng giám của Thánh Brigid, những người nông dân sẽ cầm bó đuốc chạy vòng quanh các cánh đồng và cầu nguyện đức thánh thần phù hộ cho những vụ mùa sau. Người ta tạo những chiếc bánh Crepes thơm ngon và đầy màu sắc trong suốt lễ hội. Một số nơi họ tổ chức rông lớn và dành cho tất cả mọi người đến tham quan và ăn uống, nhảy múa.

Theo truyền thống cũng như lịch sử được biết đến từ thời La Mã. Lễ hội với mong muốn cũng như ý nghĩa vui vẻ, may mắn. chiếc bánh Crepe màu vàng tượng trưng cho sự thịnh vượng.

Ngày nay, lễ hội này phổ biến ở rất nhiều nước trên thế giới, với cùng một ý nghĩa, tiễn biệt mùa đông lạnh giá, đón mùa xuân mới với sự phồn vinh và thịnh vượng.

Bánh crepes đến nay đã có hơn 500 năm tuổi và đã xuất hiện rộng khắp tại nhiều quốc gia trên thế giới từ Pháp, Ý, Ấn Độ và cả Nhật Bản như một món ăn chơi được ưa chuộng.Tại mỗi nơi, đầu bếp lại có cách chế biến và sáng tạo khác nhau để tạo thương hiệu bánh crepes đặc trưng của riêng mình.

Bảo sao ẩm thực Pháp nổi tiếng là tinh tế. Nhưng khi mà món ăn còn được con người biết đến, xã hội còn phát triển ,văn hóa, sự tìm tòi và khả năng sáng tạo đã khiến cho những món ăn không còn đơn thuần ở trạng thái nguyên bản nữa mà được thay đổi, cách tân cho phù hợp.

Món bánh này đúng là của Pháp nhưng từ khi đến với nước Nhật ,qua ban tay người Nhật đã nâng nó lên một bậc và mới trở  thành 1 món ăn phổ biến dành cho giới trẻ .Với cách lựa chọn và kết hợp các nguyên liệu một cách mới lạ, trẻ trung như kem, kem tươi, hoa quả tươi và xốt sô cô la…, Crepe đã được thổi một sức sống mới và được các bạn trẻ trên toàn nước Nhật yêu mến.

Sự sáng tạo của bánh Crepes Nhật quả thực rất quyến rũ. Hấp dẫn và ngon miệng. Nó đã kế thừa được tinh hoa ẩm thực Nhật Bản.

Món bánh Crepe nổi tiếng
Món bánh Crepe nổi tiếng

Crepe có sắc vàng nhẹ có cách chế biến nhanh gọn, chẳng mất nhiều thời gian, vỏ bánh nóng hổi, thơm lừng mùi bơ sữa.. Crêpe ngọt kẹp cùng dâu tây chua chua ngọt ngọt và kem Hokkaido mát lạnh quyến rũ vô cùng đủ làm vừa lòng những người hảo ngọt hay như dùng chung với jambon, thịt gà, phomai cũng ngon không kém.

Một cửa hàng bánh Crepes dễ dàng được nhận ra từ xa bởi mùi thơm ngọt ngào của bánh.

Đối với việc làm bánh Crepes, việc tráng bánh là rất khó, người học phải học và thực hành đến mấy tuần mới thuần thục và tráng được món bánh mỏng tan, giòn, và thơm ngọt theo đúng phong vị của người Nhật.

Nhân ngọt được kết hợp đa dạng với kem Gelato vị Matcha (trà xanh), Vanilla, Phúc bồn tử,...v..v.. cùng các loại trái cây tuyển chọn, các loại mứt, hạt dẻ, chocolate chips, sốt đậu đỏ,...đặc biệt là các loại bánh Phô Mai, Chocolate Brownies, …Nhân mặn được kết hợp theo phong cách Nhật Bản với gà sốt Teriyaki, cà ri Nhật cá ngừ, Tôm sốt mayonnaise …

Chỉ đơn giản thế là đủ làm nên những chiếc bánh crepe thơm ngon khiến chúng ta như được sống trong tuổi thơ của cậu bé Remy trong tác phẩm nổi tiếng "Không gia đình". 
  Sưu tầm từ nhiều nguồn

2 nhận xét:

Unknown nói...

Bánh này nhìn hơi lạ,ăn đồ mặn thì không biết sao?

Unknown nói...

Ngon Ngon ....

Đăng nhận xét